Nhắc đến menu thức ăn nhanh, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến bánh mì kebab – món ăn nằm trong top đầu. Bạn đã từng tìm hiểu bánh mì kebab làm từ thịt gì chưa? Hãy cùng Torki Food khám phá điều thú vị này nhé.
Bánh mì kebab làm từ thịt gì
Bánh mì kebab chính gốc
Kebab còn có tên là bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ là do người đầu tiên tạo ra kebab có nguồn gốc từ Thổ còn xuất xứ của nó là ở Berlin của nước Đức. Cha đẻ của kebab là người Thổ nên nguyên liệu chế biến thịt của bánh cũng ảnh hưởng từ văn hóa ẩm thực của quê hương ông. Nhân bánh mì kebab nguyên bản được làm từ thịt cừu, thịt gà và thịt bò. Với ưu điểm giàu chất đạm, giàu dinh dưỡng, các loại thịt này trở thành ưu tiên lựa chọn cho kebab.
Bánh mì kebab trên thế giới
Bánh mì kebab là sự kết hợp hoàn hảo giữa vỏ bánh và nhân bánh. Nếu vỏ bánh có thể tự làm hoặc mua sẵn thì nhân bánh bị chi phối khá nhiều từ thói quen ẩm thực. Tùy mỗi đất nước, loại thịt được dùng sẽ khác nhau. Cùng Torki du lịch tìm hiểu bánh mì kebab làm từ thịt gì tại các quốc gia.
Đức
Bắt đầu từ Berlin – chiếc nôi của bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ, xuất phát là một món ăn đường phố tên gọi là doner kebab. Khách hàng có thể thưởng thức bất kỳ thời điểm nào trong ngày nhưng thông thường là về đêm. Những chiếc kebab đầu tiên sử dụng thịt bê, heo hoặc gà để làm nhân bên kẹp bên trong bánh mì. Bánh sẽ ăn cùng hành, cà chua, rau diếp, cải bắp đỏ và nước sốt nóng.
Pháp
Ở Pháp, kebab được người dân Paris gọi là “Grec” theo tiếng Hy Lạp vì nguyên liệu bao gồm thịt băm và sốt trắng rải trên pita để ăn cùng khoai tây chiên.
Anh
Tại Anh, bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ cũng được gọi tên là Doner kebab và được dùng nhiều từ tối đến đêm giống như Đức. Chỉ khác chút, ở đây kebab được dùng bằng thịt cừu, thịt bò hoặc thịt gà kèm pita, dưa chuột, dưa chua, cà chua, bắp cải, ớt cùng tương ớt và tỏi.
Nga
Dạo đến Moscow, kebab lại được gọi là Shawarma và thường được dùng vào bữa trưa hoặc tối. Ở đây, kebab được làm từ thịt tươi ướp nướng rồi thái lát kẹp trong bánh mì lavash ăn cùng các loại rau, mù tạt và tương cà chua
Hy Lạp
Ở Athens, kebab lại được gọi là Souvlaki. Nơi đây, mọi người có thể ăn bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Một chiếc Souvlaki được gói trong pita gồm hành tây, cà chua, khoai tây chiên và sốt đặc trưng của Hy Lạp tên tzatziki được làm từ sữa chua.
Mỹ
Ở New York, kebab thường được những người Thổ Nhĩ Kỳ chế biến theo phong cách châu Âu và được dùng vào buổi trưa hoặc tối. Vẫn là thịt được thái mỏng rồi xiên để nướng xếp chồng béo ngậy rồi ăn cùng cà chua, rau diếp và cả cơm với falafel.
Mexico
Phiên bản Kebab tại Mexico được gọi là Tacos Árabes. Vẫn với nguyên liệu là thịt cừu ăn kèm rau diếp và thường dùng trong các bữa trưa của người dân Mexico.
Brazil
Đến São Paulo, kebab lại có tên mới là “churrasco grego” và được chế biến khác đi chút. Chuẩn bị thịt được thái mỏng ướp nướng, thêm ít bánh mì hấp thụ nước ép kèm loại sốt đặc biệt gọi là vinaigrette và bạn có thể dùng bất kỳ bữa nào trong ngày.
Ấn Độ
Cùng dạo qua châu Á để xem tiếp các phiên bản của doner kebab. Tại Mumbai, kebab được gọi là Shawarma giống ở Nga. Tuy nhiên, ở đây lại dùng thịt gà làm nguyên liệu và ăn cùng cà rốt, rau diếp, củ cải đường, khoai tây chiên và thêm nước sốt cay và mayonnaise tỏi.
Philippines
Cũng giống Đức, kebab được mang vào Philippines bởi những người Thổ Nhĩ Kỳ nhập cư. Kebab ở đây là thịt xiên và thường được ăn vào bữa trưa và tối cùng rau củ và cơm.
Nhật Bản
Ở Nhật Bản, bánh mì kebab sử dụng thịt bò thay thế thịt cừu và ăn kèm cải bắp cùng nước sốt mayonnaise và sốt cà chua
Như vậy, bánh mì kebab làm từ thịt gì còn phụ thuộc vào thói quen tiêu dùng và giá thành của mỗi loại thịt ở các nước.
Cách chế biến thịt làm bánh mì kebab
Tuy nhiên, khi đến Việt Nam, bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ lại phải thay đổi theo thói quen và điều kiện của người tiêu dùng Việt. Muốn tìm hiểu, bánh mì kebab làm từ thịt gì, chúng ta cần so sánh ưu nhược điểm của các loại thịt. Ở Việt Nam, thịt cừu có giá khá cao và hương vị cũng không hợp với khẩu vị của người Việt, thịt bò ngon và được yêu thích thì giá thành cao, hay thịt gà giá thành ổn, phù hợp khẩu vị nhưng lại bị khô khi nướng nên sự lựa chọn tối ưu của đa số quán là thịt heo.
Vậy là, chiếc bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ đã được biến tấu để trở thành một món ăn khoái khẩu đậm đà hương vị Việt. Là nguyên liệu thường xuất hiện trong các bữa ăn của gia đình Việt và có giá thành khá hợp lý, thịt heo đã được chọn làm thịt nướng của kebab.
Để làm thịt nướng cho bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ, phần ngon nhất trên con heo là thịt nạc vai sẽ được sử dụng. Rửa sạch thịt rồi thái mỏng, tẩm ướp gia vị quen thuộc và các loại thảo mộc của Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 12 giờ cho thấm. Sau đó, xiên thịt vào cây nướng.
Thịt được nướng đến khi vàng ươm, có mùi thơm là đạt tiêu chuẩn. Người bán sẽ cắt thành nhiều miếng rồi đặt bên trong bánh mì ăn kèm với topping và nước sốt.
Bánh mì kebab Torki – Ăn là ngon, nghĩ là thèm
Thức ăn nhanh là món ăn được xuất phát từ nhiều nước trên thế giới và khi đến Việt Nam, tất cả đều được ẩm thực Việt Nam đón nhận nhanh chóng và giành được nhiều sự yêu thích. Kebab của Torki Food luôn là món ăn được ưa chuộng hàng đầu.
Với hơn 400 cửa hàng lớn nhỏ trên toàn quốc, bạn có thể tìm kiếm nhanh chóng món ăn nhanh của Torki Food nói chung và Kebab của Torki nói riêng. Với công thức vỏ bánh độc quyền, nhân thịt nướng luôn thơm ngon, bổ dưỡng, topping tươi mới đảm bảo vệ sinh với nước sốt thần thánh đã tạo nên chiếc bánh mì kebab ngon không thể cưỡng.
Với mô hình kinh doanh đặc biệt hiệu quả của chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh, Torki Food luôn hỗ trợ cho các đối tác của mình trọn vẹn từ khâu đầu tư thiết bị, chuẩn bị nguyên liệu đến quảng cáo hình ảnh và tìm kiếm khách hàng. Hãy liên hệ với Torki Food nếu bạn có dự định khởi nghiệp bằng kinh doanh bánh mì kebab.
Thông tin liên hệ
Công ty Cổ Phần Thực Phẩm Quốc Tế Torki
Trụ sở địa chỉ: 120/5 Lê Văn Quới, P Bình Hưng Hòa A, Q Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh.
Hotline: 0937.038.598 / Email: franchise@kebabtorki.com
Muốn kinh doanh xe bánh mì Kebab / Các nguyên liệu làm bánh mì Kebab ngon bấm liên kết tư vấn qua Zalo: https://zalo.me/0937038598