Bánh mì Kebab du nhập vào Việt Nam từ năm 2006 nhưng đã nhanh chóng nhận được sự ưu ái của đông đảo thực khách. Bạn muốn làm món bánh mì này ngay tại nhà? Bạn chưa biết cách thực hiện? Hãy cùng tham khảo qua bài viết nhé!
Bánh mì Kebab – Hương vị thơm ngon đến từ Thổ Nhĩ Kỳ
Những chiếc bánh mì Kebab đầu tiên du nhập vào Việt Nam vào khoảng năm 2006. Ngay sau đó chúng đã nhanh chóng làm mưa làm gió tạo nên một cơn sốt mà nhà nhà, người người đều tìm để ăn thử. Kebab có tên gọi đầy đủ là Doner Kebab hay bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ.
Đây là một món ăn truyền thống đến từ đất nước Thổ Nhĩ Kỳ với hình dạng bên ngoài khác biệt hoàn toàn với những món bánh mì tại Việt Nam. Những chiếc bánh có dạng hình tam giác với lớp vỏ ngoài khá mỏng tạo nên độ giòn, thơm độc đáo rất riêng.
Trong khi đó phần nhân bánh sử dụng thịt bò, thịt cừu hoặc thịt gà nướng. Thịt sẽ được xiên lên que thành một tảng lớn. Khi nào ăn, thợ làm bếp mới tiến hành thái thịt thật mỏng theo chiều từ trên xuống dưới và nhồi vào vỏ bánh. Kết hợp với đó là các loại rau ăn kèm bao gồm rau xà lách, cà chua, bắp cải tím.
Nhân thịt kết hợp với rau và nước sốt giúp chiếc bánh mì Kebab trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn. Khi du nhập vào Việt Nam, bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ đã được thay đổi khá nhiều để phù hợp với khẩu vị người Việt và đáp ứng được hoạt động kinh doanh. Vì vậy thịt lợn được sử dụng để thay thế cho các loại thịt trên mà vẫn đảm bảo được hương vị béo ngậy, thơm ngon cho bánh.
Cách làm bánh mì Kebab thơm ngon tại nhà
Có nhiều cách khác nhau để làm bánh mì Kebab tùy theo khẩu vị của từng người. Đặc biệt là phần nhân thường được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Thịt lợn nướng được sử dụng phổ biến hơn cả để tạo nên những chiếc bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ đượm vị. Cách làm bánh được chia thành ba phần bao gồm vỏ bánh, nhân bánh và nước sốt. Cụ thể cách làm bánh mì dành cho phần 7 người ăn như sau:
Cách làm vỏ bánh mì Kebab
Phần vỏ của bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ cần phải đảm bảo thơm giòn mà vẫn đủ sự mềm mại cần có. Nếu bánh quá giòn thì lại thành cứng mất đi hương vị ban đầu. Để làm phần vỏ bánh, bạn cần chuẩn bị:
- Bột mì số 13 – 1 kg;
- Phụ gia bánh mì lạt – 5 gram;
- Men khô – 15 gram;
- Muối – 10 gram;
- Bơ lạt – 23 gram;
- Nước lọc – 620 ml.
Trộn và nhồi bột
Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn tiến hành rây bột mì. Nếu không có bột mì số 13 thì bạn cũng có thể sử dụng bột mì đa dụng để thay thế. Tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị được cho vào một tô lớn. Bạn nên dùng đũa khuấy đều trước sau đó mới tiến hành trộn bột.
Bột cần phải được nhào thật kỹ sao cho tạo thành một khối đồng nhất. Bạn nên lựa chọn loại men khô instant màu đỏ bỏ để làm bánh. Trong quá trình đổ men nở và muối thì không được đổ cùng lúc lên nhau để tránh làm chết men. Trường hợp bạn sử dụng máy để trộn bột thì phải trộn nguyên liệu trong thời gian từ 7 đến 10 phút.
Nếu bạn trộn bằng tay thì cần phải gấp bột lại thành từng phần, sử dụng hai bàn tay để ấn và miết bột ra xa nhiều lần, xoay khối bột 1 góc 90 độ rồi thực hiện đi thực hiện lại trong thời gian khoảng từ 25 đến 30 phút. Bột được đánh giá là đủ yêu cầu khi có độ dẻo, mịn, độ đàn hồi tốt, không bị dính tay, có thể kéo để tạo ra một lớp màng mỏng mà không rách.
Cán bột
Nhào bột là bước quan trọng nhất khi làm bánh mì Kebab. Khi bột đã được nhiều thành công bạn tiến hành chia bột thành từng phần nhỏ, mũi phần 200g. Mỗi phần bột nhỏ đều được cho ra bàn, rải một lớp bột khô, nhau từng phần và cán mỏng thành hình tròn.
Ủ bột
1 sau khi được cán xong sẽ xếp vào khay nướng có lót sẵn giấy nến. Bạn tiến hành củ một trong lò nướng ở nhiệt độ 30 độ C, độ ẩm 80% với thời gian 1 tiếng.
Nướng vỏ bánh
Vỏ bánh mì Kebab sơ đồ nướng sau khi bạn làm nóng lò nướng trong 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Bánh sẽ được cho vào lò và nướng với thời gian 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C rồi bỏ ra ngoài.
Cách làm phần nhân thịt nướng
Phần nhân thịt nướng sử dụng 500g thịt nạm cổ heo kết hợp với các loại gia vị bao gồm hạt nêm, tiêu, mù tạt vàng mỗi loại một thìa càng. Ngoài ra còn dùng thêm lá xạ hương. Phần thịt nạm cổ heo có cả nạc và mỡ nên không quá khô cũng không quá ngấy thích hợp để làm thịt nướng. Bạn cần:
- Tiến hành ướp thịt heo với các loại gia vị đã chuẩn bị.
- Dùng giấy bạc gói kín thịt heo đã ướp rồi cho vào lò nướng.
- Nướng thịt trong khoảng thời gian 50 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
- Mở giấy bạc ra và tiếp tục nướng thêm khoảng 10 phút nữa cho lớp vỏ bên ngoài của thịt vàng đều.
- Sau khi nướng xong, để nguội và thái thành các lát mỏng.
Cách làm sốt và salad rau xanh
Phần nước sốt và salad được làm cùng với nhau. Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu cho phần này để làm bánh mì Kebab bao gồm tương cà 2 muỗng; 200 gram sốt mayonnaise; 1/3 muỗng sốt ớt đỏ hoặc ớt xay nhuyễn; 10 gram bắp cải tím; 10 gram cà chua; xà lách; 4 lòng đỏ trứng gà; 300 gram dầu ăn; gia vị vừa miệng với muốn, nước cốt chanh và hạt tiêu.
Trước hết với phần salad bánh mì, bạn tiến hành thái nhỏ bắp cải tím, thái lát cà chua; xà lách vừa ăn. Đem sốt mayonnaise trộn với tương cài, tương ớt, sốt ớt thật đều. Sau đó cho rau đã thái mỏng vào trộn chung với nước trộn để đượm vị.
Phần nước sốt được làm bằn cách đánh 4 lòng đỏ trứng gà với dầu ăn, chút muối, tiêu, nước cốt chanh. Bạn có thể dùng cây đánh bột hoặc đánh bằng máy đều được. Sốt hoàn thành đúng yêu cầu phải đảm bảo có độ mịn, mượt và màu vàng nhạt hấp dẫn. Lượng gia vị bạn có thể gia giảm theo ý muốn.
Hoàn thành bánh mì Kebab
Công tác chuẩn bị đã xong, bước cuối cùng là hoàn thiện bánh mì Kebab. Bạn chỉ cần cắt vỏ bánh thành 4 phần đều nhau. Sau đó rưới nước sốt vào vỏ bánh trước, thêm salad rồi rải thêm thịt nướng là đã hoàn thành một phần bánh thơm ngon đúng chuẩn.
Bánh mì Kebab đúng điệu ở đâu?
Không thể phủ nhận tự làm bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ tại nhà sẽ đảm bảo vấn đề vệ sinh. Thế nhưng các công đoạn khá phức tạp với người mới. Đó là còn chưa kể đến tỷ lệ gia vị làm bánh khác nhau cũng có thể ảnh hưởng đến hương vị. Chọn một cửa hàng cung cấp bánh vệ sinh, gần nhà để được thưởng thức bánh chuẩn vị, nóng hổi sẽ đỡ tốn thời gian hơn.
Các cửa hàng bánh mì Kebab thuộc chuỗi thương hiệu Kebab Torki chính là lựa chọn hàng đầu cho các món ăn nhanh. Trong đó Kebab chính là món bánh đứng đầu trong thực đơn. Đây là thương hiệu nhượng quyền hàng đầu của Việt Nam với hơn 400 cửa hàng tại 40 tỉnh thành trên khắp cả nước.
Toàn bộ quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Công thức làm bánh chuẩn vị, thống nhất cho toàn bộ cửa hàng đảm bảo thực khách được thưởng thức bánh Kebab thơm ngon, nóng hổi với mức giá phải chăng nhất. Cửa hàng nhượng quyền của Torki hiện có mặt trên khắp cả nước nên thực khách không cần tốn công tìm kiếm.
Quý vị muốn tham gia đầu tư theo hình thức kính doanh nhượng quyền của Torki? Liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết nhé!