Bạn có ngạc nhiên khi biết chỉ riêng tại thị trường Đức, doanh số bán bánh mì Kebab đạt tới hơn 3,5 tỷ EURO mỗi năm, với 600 tấn thịt döner được tiêu thụ mỗi ngày? Hãy cùng tìm hiểu xem tại thị trường Việt Nam, món ăn nhanh này đang được biến tấu như thế nào để phù hợp với khẩu vị người Việt nhé.
Đặc trưng của bánh mì kebab Thổ Nhĩ Kỳ
Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ hay còn có các tên gọi như bánh mì kebab, bánh döner kebab là một món ăn nổi tiếng khắp Châu Âu. Món ăn này như một món ăn nhẹ đêm khuya hoặc bữa ăn nhanh quen thuộc với người Châu Âu vậy. Dưới đây là những nét đặc trưng riêng tạo nên sự độc đáo của món bánh mì này:
- Vỏ bánh mềm xốp, có hình tam giác đặc trưng
- Nhân bánh truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ là nhân thịt nướng (thịt bò, thịt cừu hoặc thịt gà). Cùng với đó là salad rau và nước sốt vừa ngậy béo vừa cay ngọt
- Nước sốt của bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ truyền thống là sốt sữa chua. Cũng có những khi món bánh mì này được ăn kèm với khoai tây chiên, cà chua, sốt sữa chua mà không ăn theo kiểu kẹp thành nhân bánh mì.
- Tại mỗi một quốc gia ở khu vực Châu Âu, tùy theo khẩu vị người dân địa phương mà món bánh mì này được biến tấu đa dạng, tạo ra vô số phiên bản khác nhau về nhân bánh
Hành trình du nhập của bánh mì kebab Thổ Nhĩ Kỳ vào Việt Nam
Bánh mì kebab đang ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam, phần lớn là do những người Việt Nam từng sống ở Đức du nhập về quê hương. Món bánh mì độc đáo này du nhập vào nước ta từ khoảng năm 2002. Ngay từ khi xuất hiện, trên khắp các thành phố lớn tại nước ta như Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh…đều có thể tìm thấy nhiều quầy bán bánh mì thịt nướng Thổ Nhĩ Kỳ.
Ngay khi có mặt trên thị trường ẩm thực Việt Nam, bánh mì kebab đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của thực khách. Món bánh mì này trở thành một “hiện tượng”, trở thành một món ăn nhanh hấp dẫn của rất nhiều người. Đặc biệt, với những “tín đồ” của bánh mì kẹp thì đây trở thành một món ăn độc, lạ, chinh phục vị giác tuyệt vời.
Những biến tấu độc đáo của bánh mì kebab tại Việt Nam
Với sự sáng tạo của người Việt trong ẩm thực, không có gì là ngạc nhiên nếu món bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ được biến tấu đa dạng tại Việt Nam. Nhiều người đánh giá rằng món ăn này vừa có vị thân quen, vừa có vị độc đáo, mới lạ. Chính nghệ thuật biến tấu đã khiến cho hương vị món bánh mì này trở nên hấp dẫn như vậy, kể cả vỏ bánh, nhân bánh và phần nước sốt. Dưới đây là một số biến tấu độc đáo của bánh mì Kebab tại Việt Nam:
- Phần vỏ bánh mì xốp, sau khi cho nhân vào được nướng lại 1 lần nữa mới giao cho khách hàng. Bởi vậy mà chiếc bánh luôn giòn tan, nóng hổi, thơm lừng mùi vỏ bánh và nhân bánh.
- Phần nhân bánh truyền thống Thổ Nhĩ Kỳ là thịt gà, thịt bò hoặc thịt cừu nướng. Tuy nhiên, khi du nhập vào thị trường Việt Nam, đã có sự biến tấu vô cùng mạnh mẽ, hầu hết các điểm bán bánh mì kebab đều chuyển sang nhân thịt lợn.Phần thịt lợn dùng để làm nhân là loại có cả mỡ, cả nạc để chiếc bánh mì không bị khô quá, nhưng lại không bị ngấy khi thưởng thức.
- Biến tấu phần rau: So với phần salad rau truyền thống thì khi du nhập vào Việt Nam, món bánh mì này được biến tấu với loại rau theo khẩu vị vùng miền. Nhưng nói chung các loại rau phổ biến vẫn bao gồm: Salad dưa chuột, hành tây, cà rốt, bắp cải, rau ngò, rau mùi…Các loại rau này được thái chỉ, trộn đều gia vị để tạo ra hương vị ngọt tự nhiên, chua nhẹ.
- Biến tấu phần nước sốt: Đây cũng là một phần được người Việt biến tấu khá rõ nét. Nếu như bánh mì truyền thống Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu là nước sốt sữa chua thì khi vào thị trường Việt Nam, nước sốt được sáng tạo để phù hợp với khẩu vị người Việt. Nước sốt là sự hòa quyện rất hài hòa giữa sốt cà chua, sốt tương ớt, vị chua nhẹ nước cốt chanh, vị cay của ớt bột, vị béo ngậy của mayonaise
Trong tất cả những biến tấu của bánh mì Kebab tại Việt Nam, phải kể đến biến tấu điển hình của thương hiệu Torki Kebab. Sự thay đổi lớn nhất về nước sốt đã khiến cho thương hiệu bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ này trở thành một lựa chọn đông đảo của rất nhiều người sành ẩm thực. Ngoài việc cung cấp các món bánh mì kebab thơm ngon nức lòng, đây còn là thương hiệu cung cấp các nguyên liệu chính để làm bánh mì, nhượng quyền bánh mì Torki Kebab để lan tỏa niềm đam mê kinh doanh ẩm thực cho tất cả mọi người.
Qua bài viết nêu trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về hành trình du nhập Việt Nam của bánh mì Kebab Thổ Nhĩ Kỳ phải không nào? Thật tuyệt vời vì ẩm thực Việt Nam có thêm rất nhiều món bánh mì độc đáo, bên cạnh những thương hiệu bánh mì truyền thống như bánh mì Hội An, bánh mì Đà Nẵng, bánh mì que Hải Phòng.
Thông tin liên hệ
Công ty Cổ Phần Thực Phẩm Quốc Tế Torki
Trụ sở chính: 120/7 Lê Văn Quới, P Bình Hưng Hòa A, Q Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh.
Hotline: 0937.038.598 / Email: franchise@kebabtorki.com / Liên kết tư vấn qua Zalo: https://zalo.me/0358909398